[Tư Vấn] Tiêu chí và cách chọn laptop phù hợp túi tiền với các bạn sinh viên

Như vậy là đã có kết quả thi THPT Quốc Gia 2017 hiện tại rất nhiều các bạn đi học chuyên nghiệp (Tân Sinh Viên) đang chuẩn bị mua máy. Thời điểm này là rất thích hợp để các bạn chọn và mua máy máy

Với nhiều chung loại máy khác nhau đa dạng mẫu mã các bạn giờ đang như tìm hiểu giá cả chất lượng máy, cấu hình các dòng máy. Đang muốn tìm cho mình một chiếc máy ưng ý nhất với các tiêu chí (phù hợp công việc, giá tiền hợp lý, chất lượng máy tốt, tốc độ máy mượt, những bạn nữ thì thích máy mỏng nhẹ). Với bài viết này mình sẽ chia sẻ tư vấn giá thành cho các bạn nên chọn máy thế nào cho phù hợp công việc, kinh tế, chất lượng cho các bạn.


CÁC TIÊU TRÍ CHÚNG TA SẼ DỰA VÀO NHỮNG TIÊU CHÍ SAU:

1. Giá cả tầm tiền chiếc máy bạn định mua và có chính xác là tối đa bao nhiêu tiền? (Vấn đề tài chính là yếu tố quan trọng để quyết định cho các bạn lựa chọn những tiêu chí tiếp theo để lựa chọn mua máy). Hiện tại có laptop có 2 lại là hàng mới và hàng 2nd(cũ xách tay nước ngoài)

+ Giá tiền từ 4 – 6 triệu: Với tầm giá này  các bạn có thể mua được những chiếc máy hàng 2nd với giá hợp lý mà được cấu hình ngon. Mình sẽ cho các bạn xem cấu hình một số máy và tên máy.

* HP EliteBook 8470p: core i5 – 3320M | Ram 4GB | HDD 320GB | Màn 14 inch (HD hoặc HD+)  | VGA On HD 4000 hoặc VGA Rời => Chỉ hơn 5 triệu

* Dell Latitude E6330: Core I5 3320M ivy | RAM 4G | HDD 250G | VGA On HD4000 | 13.3 Inch LED chống lóa => Chỉ hơn 4 triệu một chút

* HP EliteBook 8460p: Core i5 2520M | RAM 4GB | HDD 250G | Màn  14 inch => Chỉ hơn 4 triệu

* HP ProBook 4540s: Core i5 3320M | Ram 4GB | HDD 250GB | VGA HD4000 => Giá cũng chỉ hơn 5 triệu

(Ngoài ra có nhiều máy khoảng 4 – 6 triệu nữa các bạn nào cần tư vấn thêm thì inbox: http://support.caonguyenit.com để tư vấn free)

+ Giá tiền từ 6 – 10 triệu: Với tầm giá này các bạn có rất nhiều lựa chọn với hàng 2nd với cấu hình ngon dùng văn phòng hoặc một số máy chiến game cũng như làm đồ họa, render video ok. Mình sẽ cho các bạn vài cấu hình tên máy hàng 2nd với tầm tiền khoảng này ngon.

* HP Folio 9470m: Core i5 – 3437U | Ram 4GB | SSD 128GB | Màn 14 inch (HD+) => Chỉ hơn 7 triệu đồng (Máy này mỏng nhẹ phù hợp các bạn nữ | Máy thiên dùng văn phòng nghe nhạc giải trí)

* Dell Latitude E6530: Core i5 3320M / RAM 4G / Full HD (1920×1080) / VGA rời 1G NVIDIA NVS 5200M => giá chỉ hơn 7 triệu đồng (Máy này làm đồ họa và một số game vừa tầm vô tư chiến ngon lanh cành đào anh em nhé)

* HP Probook 450 G1: Core i7- 4700HQ – Ram 4GB – HDD 250GB – VGA HD4600 – 15’6 inch => Giá chỉ hơn 8 triệu đồng (máy mỏng nhẹ cấu hình cao chiến game và làm đồ họa ngon lành cành đào. Chiến game nặng tốt như call of duty ghost, battlefield 4, max settings FFO3, LOL,… )

(Ngoài ra có nhiều máy khoảng 6 – 10 triệu nữa các bạn nào cần tư vấn thêm thì inbox: http://support.caonguyenit.com để tư vấn free)

+ Giá tiền từ 10 – 15 triệu: Với giá tiền này các bạn có nhiều lựa chọn hơn là máy mới hoặc máy cũ 2nd. Với máy mới thì các bạn chỉ lựa chọn được những con máy dùng văn phòng chất lượng máy cũng tạm, còn nếu hàng 2nd các bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn máy thoải mái và có thể nâng cấp cho máy theo ý thích trong khoảng tiền này, các bạn có thể mua đc những dòng máy trạm (Workstation) trâu bò. Mình sẽ thiên về tư vấn cho các bạn dòng máy 2nd đã qua xử dụng hơn nhé.

* Dell Inspirom 7374: Core i5  4210U – Ram 4GB DDR3 1600Mhz – VGA HD Graphics 4400 – HDD Sata 500GB – Màn 13.3 inch = > Giá chỉ hơn 10 triệu đồng (Máy này chip xử lý thiện về giải trí văn phòng các bạn nhé hoặc các bạn nào thích máy mỏng nhẹ nữa)

* HP EliteBook Workstation 8570w: i7 3740QM – RAM 8G – VGA K1000M (OPTIONS K2000M) – 15’6 inch (Full HD) => Giá trong khoảng 12 triệu (Máy này thì mạnh chiến game nặng hoặc đồ họa AutoCad, 3D, Photoshop, Render video ok, nhưng có cái máy nặng không nhẹ nhé vì là dòng máy trạm)

* Dell Gaming 7559: i5 6300HQ VGA GTX 960M RAM 4G HDD 1TB MÀN FULL HD PHÍM SÁNG => Giá trong khoảng 14 triệu (Em máy thích hợp chơi game đồ họa nặng, máy không nặng quá hình thức đẹp).

(Ngoài ra có nhiều máy khoảng 6 – 10 triệu nữa các bạn nào cần tư vấn thêm thì inbox: http://support.caonguyenit.com để tư vấn free)

+ Giá tiền từ 16 triệu trở lên các bạn có thể inbox trực tiếp cho mình để mình tư vấn chọn máy nhé!

2. Các bạn mua máy phục vụ vào việc học hay làm gì ?

+ Văn phòng, nghe nhạc giải trí, xem phim, đọc báo.

+ Chơi game nặng yêu cầu có cấu hình cao

+ Lập trình, làm độ họa (Photoshop, render video, 3D, AutoCad)

3. Lựa chọn độ lớn và độ phần giải màn hình:

Với màn hình thì các bạn lựa chọn sao cho phù hợp, tiện di chuyển cũng như công việc của bạn. Thông thường thì chúng ta sẽ chọn màn hình với độ lớn 14 inch – 15’6 inch là phù hợp với các bạn nhất.

Độ phân giải thì có nhiều độ phân giải khác nhau như giờ thì các bạn nên chọn màn HD+ còn không thì cứ màn Full HD mà chiến còn màn 2K và 4K giờ cũng đã có những với những dòng máy đó thì thường đi kèm cấu hình cao giá thành không đẹp cho lắm, đa số các bạn cũng không cần dùng tới màn độ phân giải đó vì vậy sẽ rất phí => chúng ta nên chọn nếu máy ở thị trường siêu thị thường nhiều máy màn HD (1366×768) nếu muốn máy có màn HD+(1600×900) thì ta nên chọn dòng máy 2nd thường sẽ có, còn màn Full HD trở lên thì máy thị trường hoặc hàng 2nd xách tay nước ngoài đều có.

Có 1 điểm nhấn mạnh nữa là mình đã từng so sánh 2 màn thường HD (1366×768) ở siêu thì và dòng xách tay 2nd thì chất lượng màn của hàng 2ND vẫn ngon và đẹp màu sắc chân thật hơn các bạn nhé.

4. Dung lượng bộ nhớ lưu trữ nhiều hay ít.

Ngoài CPU và VGA, ram thì ổ cứng cũng là một phần quyết định vào tốc độ hoạt động của máy tính. Thông thường thì máy chúng ta mua đều được gắn HDD và thường máy dòng thị trường siêu thị là HDD 5400prm máy sẽ hoạt động chậm, khi mua máy siêu thì chúng ta nên chọn nếu là HDD thì chọn 7200rpm để cải thiện tốc độ máy, còn nếu SSD thì ok. Vì khi mua máy ở siêu thì các bạn sẽ phải chờ hết bảo hành mới được thay hoặc nâng cấp ổ cứng. Nếu mua máy cũ 2ND thì chúng ta có thể tùy ý thay ổ cứng phù hợp với công việc cũng như chọn thay HDD 7200rpm hoặc SSD để máy chạy được mượt mà hơn. Giá SSD sẽ đắt hơn giá HDD nhiều, 1 chiếc SSD 120GB bây giờ giá nó vào khoảng 1,3 triệu đồng con HDD 320GB 7200rpm  giá chỉ khoảng 600 ngàn đồng giá chênh lệch rất lớn. Vì vậy khi mua máy ta nên lưu ý chọn kỹ và xem xét kỹ nên mua máy mới hay cũ sao cho vừa túi tiền công việc.

5. Cấu hình máy ra sao (Chip xử lý, dung lượng pin, ram, VGA on hay rời)

Về Chip xử lý: thì hiện nay có rất nhiều dòng khác nhau đây là các dòng chip laptop: U – M – MQ – MX – HQ – HK – H, nó có các mã Core i3 – i5 – i7. Vì vậy chúng ta cần lựa chọn kỹ, nếu chỉ mua để dùng văn phòng giải trí , xem phim là ta nên chọn dòng máy chip U. Còn đồ họa và Game thì ta chọn từ dòng chip M trở lên nhé.

Về thời lượng pin: với thời lượng pin để dùng máy thì khác nhau các bạn nhé, để dùng được lâu nhất thì các bạn nên chọn dòng máy chip U và chạy SSD màn HD+ nhé. Vì chip U là chip tiết kiệm điện ăn ít nhất và khi các bạn chạy SSD sẽ ngốn ít điện hơn HDD, ở màn hình cũng vậy màn hình càng cao càng ngốn điện máy hơn.

Về Ram: Các bạn máy bây giờ khi mua thường là 4GB hết nếu giải trí bình thường chỉ cần vậy là đủ, nhưng nếu đã liên quan đến game tầm trung và làm đồ họa cũng như render video, lập trình, AutoCad hay là Ghoster thì nên chọn máy ram từ 8GB trở lên nhé.

Về VGA rời : Cái này thì thường các bạn nào học hoặc làm nặng về độ họa, photoshop, game nặng, render video, lập trình, cần dùng giả lập nhiều chúng ta sẽ chiến máy có VGA rời để máy được mạnh mẽ khi sử dụng các phần mềm trong công việc cũng như chơi game được mượt mà.

Như vậy là mình đã tư vấn và đưa ra các vấn đề cần lưu ý trong khi chọn và mua laptop để các bạn có thể lựa chọn tìm hiểu cũng như mua dễ hơn sao cho kinh tế nhất mà lại được máy cấu hình tốt vừa với công việc của mình.

Lưu ý: Nếu bạn nào muốn mình tư vấn kỹ hơn nên mua máy nào, hãng nào và tầm tiền đó thì mua được máy nào thì inbox mình nhé sẽ tư vấn kỹ cho các bạn. Đây các bạn cứ inbox vào đây nhé http://facebook.caonguyenit.com (Các bạn nhớ nói rõ tầm tiền cao nhất có thể mua, sư dụng vào công việc gì, muốn màn hình bao nhiêu inch nhé, mới hay cũ nữa).

CaoNguyenIT.Com