Bkav nói gì về ứng dụng Pokemon Go bị cáo buộc là phần mềm gián điệp?

(ICTnews) Theo phân tích của Bkav, game Pokemon Go yêu cầu người chơi phải bật tính năng định vị (GPS) và camera. Dữ liệu này nếu bị dùng vào mục đích xấu sẽ biến Pokemon Go thành phần mềm gián điệp.

image_6077
Game thực tế ảo Pokemon Go đang tạo nên “cơn sốt” trong giới trẻ Việt Nam (Ảnh: Việt Hải)
Ngày 6/8 vừa qua, Niantic Labs – nhà phát triển game thực tế ảo Pokemon Go đã đăng tải thông báo trên Facebook và Twitter cho biết có thêm người dùng tại 15 nước được tải về game này, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại người chơi trong nước đã có thể tải miễn phí game Pokemon Go trên các kho ứng dụng App Store và Google Play. Phiên bản chính thức có kích thước hơn 120MB, người chơi có thể thấy đầy đủ các điểm PokeStop, GYM cũng như các loại Pokemon xung quanh. Các tính năng đều được hiển thị đầy đủ. Yêu cầu cấu hình với Android là RAM 2GB trở lên và phiên bản Android 4.4 trở lên, với iOS là phiên bản iOS 8.0 trở lên. Ngoài ra, thiết bị chơi Pokemon GO còn phải có kết nối GPS, 3G, Wi-Fi.

Những ngày gần đây, Pokemon Go đã tạo nên cơn sốt, trở thành hiện tượng làm bùng nổ cộng đồng yêu thích công nghệ và game nước nhà. Tại nhiều địa điểm ở Hà Nội hay TP.HCM, không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ say sưa đi “săn lùng” Pokemon.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về khả năng game Pokemon Go bị cài phần mềm gián điệp. Thậm chí có ý kiến còn đưa ra cảnh báo khá nghiêm trọng: “Pokemon Go chỉ là biến thể từ một đề án của CIA nhằm thu thập hình ảnh bề mặt trái đất trên phạm vi toàn cầu. Công nghệ này đã được CIA gắn trong hàng triệu xe ô tô trên khắp thế giới. Phòng thí nghiệm “Niantic Labs” do CIA tài trợ đã từng tạo ra nhiều loại virus máy tính để ắn cắp dữ liệu thông tin lưu trữ trong máy tính, điện thoại di động, điện thoại cố định” và “Một ai đó sau khi chơi game Pokemon một thời gian, rất có thể tất cả thông tin cá nhân của người đó như địa chỉ nhà ở, tình hình các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống… đều sẽ bị lộ”.

image_6078
Chuyên gia Bkav khuyến nghị người dùng cũng cần cân nhắc khi quyết định có chơi hay không game Pokemon Go, bởi lẽ ứng dụng này có tính năng thu thập thông tin, khi đã sử dụng là “được” ghi lại thông tin, dữ liệu (Ảnh: Việt Hải)
Trao đổi với ICTnews về những nghi ngại đối với việc người chơi bị lộ thông tin cá nhân, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết, để chơi game Pokemon Go, người chơi cần bật tính năng định vị (GPS) và camera. Như vậy, về mặt kỹ thuật, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh những vị trí đó, nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi.

Nếu người chơi Pokemon Go tại những địa điểm quan trọng và nhạy cảm không được phép quay phim/chụp ảnh, các thông tin này có thể vô tình bị lộ. Đây chính là lý do nhiều quốc gia e ngại vấn đề an ninh khi những thông tin này bị sử dụng với mục đích xấu”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Bình luận về ý kiến cảnh báo: “Một ai đó sau khi chơi game Pokemon Go một thời gian, rất có thể tất cả thông tin cá nhân của người đó như địa chỉ nhà ở, tình hình các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống… đều sẽ bị lộ”, đại diện Bkav cho biết, đúng là với việc yêu cầu của game Pokemon Go với người chơi là phải bật tính năng định vị (GPS) và camera, nhà sản xuất game thực tế ảo này có thể biết được thông tin về địa chỉ nhà ở, quang cảnh khu dân cư của những người chơi; tuy nhiên vị đại diện này cho rằng: chưa thể đưa ra nhận định thông tin cá nhân của người chơi Pokemon Go có nguy cơ bị lộ. Bởi lẽ việc bảo mật dữ liệu người dùng được tập hợp, lưu giữ trong server của nhà sản xuất Pokemon Go nằm trong điều khoản sử dụng dịch vụ, cũng tương tự như người dùng các dịch vụ khác của Google hay Facebook.

Chuyên gia Bkav khuyến nghị, ngoài lưu ý người chơi không nên chơi ở những nơi nhạy cảm, quan trọng về vị trí; người dùng cũng cần cân nhắc khi quyết định có chơi hay không game Pokemon Go, vì ứng dụng này có tính năng thu thập thông tin, khi đã sử dụng là “được” ghi lại thông tin, dữ liệu.

Đối với lo ngại ứng dụng Pokemon Go bị cài mã độc, đại diện Bkav cho biết qua kiểm tra của các chuyên gia bảo mật của công ty này thì hiện các phiên bản chính thức game Pokemon Go trên App Store và Google Play không có mã độc. “Hiện nay Pokemon Go đã có bản chính thức tại Việt Nam, do đó nguy cơ các đối tượng xấu ra các ứng dụng nhái Pokemon Go để lừa, dụ người dùng sử dụng nhằm phát tán mã độc đã giảm bớt song khả năng nhiễm mã độc vẫn còn. Người dùng cần cẩn trọng khi cài phần mềm, chỉ cài từ kho chính thống Google Play hoặc App Store, không nên tải các phiên bản từ nguồn bất kỳ trên mạng”, đại diện Bkav lưu ý.

Theo ICTnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *